สำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง
Laem Chabang Port Customs Office
 

ประวัติความเป็นมา

ประวัติความเป็นมาสำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง (สทบ.) เป็นหน่วยงานในสังกัดกรมศุลกากร กระทรวงการคลัง ซึ่งได้รับมอบหมายภารกิจในการอำนวยความสะดวกทางการค้าระหว่างประเทศ การให้บริการด้านพิธีการ การจัดเก็บภาษีและการควบคุมทางศุลกากร
เมื่อท่าเรือแหลมฉบังเริ่มเปิดดำเนินการในปีพุทธศักราช 2534 ด่านศุลกากรแหลมฉบังได้ถูกจัดตั้งขึ้นเพื่อรองรับการให้บริการด้านพิธีการศุลกากร และการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ สำหรับท่าเรือน้ำลึกอันดับหนึ่งของประเทศไทย โดยมีเป้าหมายเพื่อแบ่งเบาและลดความแออัดของท่าเรือกรุงเทพ ประกอบกับเป็นท่าเรือที่มีความพร้อมสามารถรองรับการเจริญเติบโตและการขยายตัวทางเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดี เนื่องจากท่าเรือแหลมฉบังอยู่ในทำเลที่ตั้งที่มีความพร้อม มีศักยภาพในการเป็นศูนย์กลางของระบบโลจิสติกส์และการขนส่งต่อเนื่องหลายรูปแบบ

จนกระทั่งปีพุทธศักราช 2545 ด่านศุลกากรแหลมฉบังได้ถูกยกระดับขึ้นเป็นสำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง หรือ สทบ. เพื่อรองรับการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจที่ดำเนินไปอย่างรวดเร็ว

สทบ. มีหน้าที่กำกับดูแลทำเนียบท่าเรือทั้งภายใน และ ภายนอกเขตท่าเรือแหลมฉบัง ที่ทอดเรือภายนอกเกาะสีชัง เขตปลอดอากร นิคมอุตสาหกรรม และคลังสินค้าทัณฑ์บน ในเขตพื้นที่จังหวัดชลบุรี ยกเว้นอำเภอสัตหีบ

กำกับดูแล
  • ท่าเอกชนในเขตท่าเรือแหลมฉบัง จำนวน 15 ท่า
  • ท่าเรือเอกชนนอกเขตท่าเรือรับอนุญาต  จำนวน 3 ท่า
  • คลังสินค้าอันตราย จำนวน 1 แห่ง
  • คลังสินค้าทัณฑ์บน จำนวน 15 แห่ง
  • เขตประกอบการเสรี จำนวน  2 แห่ง รวมผู้ประกอบการ 198 บริษัท
  • เขตปลอดอากร จำนวน 51 เขต รวมผู้ประกอบกิจการในเขตปลอดอากร 110 บริษัท
  • ที่จอดเรือภายนอกเกาะสีชัง 1 แห่ง


 

วันที่ปรับปรุงล่าสุด : 16 มีนาคม 2566 14:48:36
จำนวนผู้เข้าชม : 45,720
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : สำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง
เลขที่ 919 ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี 20230
หมายเลขโทรศัพท์ : 038-407777
อีเมล์ : 71000000@customs.go.th

ข้อมูลบนเว็บไซต์นี้ อยู่ภายใต้ประกาศเงื่อนไขการใช้ข้อมูล และลิขสิทธิ์ ของสำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง
ลิขสิทธิ์ 2015 สำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง สงวนไว้ซึ่งสิทธิทั้งหมด @ออกแบบและพัฒนาโดยส่วนประมวลผลและคลังข้อมูล สำนักเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร กรมศุลการ